Ấm tử sa là gì? Đặc điểm của ấm tử sa bát tràng hiện nay
20/05/2021

Ấm tử sa là gì? Đặc điểm của ấm tử sa bát tràng hiện nay

Ấm tử sa là gì là điều mà nhiều người mới thưởng thức trà luôn tìm hiểu. Vì là một loại ấm pha trà đặc biệt nên việc tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng là điều rất quan trọng, Không chỉ đối với những người sành trà mà cả những ai người ngoại đạo thì việc thưởng thức một tách trà được pah từ ấm tử sa sẽ khiến bạn cảm nhận được hương vị và mùi thơm tinh túy nhất của trà.

Điều gì đặc biệt khiến ấm tử sa được nhiều người tìm hiểu

Điều gì đặc biệt khiến ấm tử sa được nhiều người tìm hiểu

Tìm hiểu về ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là gì? Là câu hỏi được tìm kiếm không chỉ những người theo trà đạo mà còn là thắc mắc của hầu hết mọi người. Ấm tử sa là một loại ấm dùng để pha trà được làm từ nguyên liệu đặc biệt, cụ thể là loại đất chuyên dùng làm ấm tử sa. Đây là loại ấm có những nét đặc trưng riêng biệt bởi chúng được nung ở nhiệt độ cao và không trải qua công đoạn tráng men như các loại ấm khác. Khi pha trà bằng ấm tử sa, bạn sẽ có những tách trà với hương vị cực kỳ thơm ngon so với những ấm pha trà truyền thống.

Đặc điểm của ấm tử sa Bát Tràng

Sau khi tìm hiểu sơ qua về ấm tử sa là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về đặc điểm của loại ấm pha trà này để hiểu lý do vì sao nó trở nên đặc biệt đến thế.

 • Khác với các loại ấm pha trà truyền thống, ấm tử sa không được tráng men.
 • Được làm từ các nguyên liệu đất đặc trưng.
 • Được nung ở nhiệt độ rất cao.
 • Trong nguyên liệu đất làm ấm tử sa có chứa các chất khoáng vi lượng, giúp trà thơm ngon và tăng hương vị so với khi bạn pha trà trong các ấm pha truyền thống.

Ấm tử sa có những đặc điểm đặc trưng so với các loại ấm truyền thống khác

Ấm tử sa có những đặc điểm đặc trưng so với các loại ấm truyền thống khác

Tiêu chí để lựa chọn một chiếc ấm tử sa tốt nhất?

Để chọn mua ấm tử sa tốt quả là điều không dễ dàng. Khách hàng cần có một vốn kiến thức nhất định để có thể chọn ra một bộ ấm tốt. Với người sành trà lâu năm, có lẽ kinh nghiệm sẽ giúp họ có được sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng đối với những người mới thưởng thức trà thì nên tham khảo 4 tiêu chí chọn ấm tử sa dưới đây:

 • Công năng: Một chiếc ấm tử sa tốt là phải đảm bảo được những yếu tố như: nắp không mớn nước, không rơi nắp dù ấm nghiêng 90 độ; vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, không bị tắc xác trà; quai dễ cầm, thoải mái. Dù là ấm tử sa hay ấm trà loại khác thì cũng cần xem xét những tiêu chí cơ bản về công năng. Bởi một chiếc ấm tốt phải cho người dùng cảm giác thoải mái, tiện dụng nhất có thể.
 • Chất đất: Chất đất hay còn nguyên liệu làm ấm tử sa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một chiếc ấm tốt và hương vị trà ngon. Chất đất tốt sẽ cung cấp thêm khoáng vi lượng vào nước trà giúp cho hương vị và mùi thơm của trà thêm đặc trưng. 
 • Thẩm mỹ: Ấm tử sa có nhiều loại, loại dành cho pha trà và loại dành để trang trí. Dù tính thẩm mỹ khá quan trọng nhưng bạn cũng bạn không nên quá quan tâm đến mẫu mã bên ngoài mà bỏ qua chất lượng của ấm. Có rất nhiều những kiểu ấm cầu kỳ hoa mỹ nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm tử sa tốt thường có hình dáng khá đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ.
 • Xuất xứ: Địa chỉ cung cấp hay nơi xuất xứ của sản phẩm cũng là một tiêu chí bạn nên cân nhắc bởi nó sẽ đánh giá chất lượng của ấm tử sa là gì? Hãy chọn những nơi cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh hàng nhái, hàng giả.

Một số tiêu chí cơ bản để lựa chọn ấm tử sa

Một số tiêu chí cơ bản để lựa chọn ấm tử sa

Những cách bảo quản và sử dụng ấm tử sa là gì?

Vì cấu tạo đặc biệt nên việc bảo quản ấm tử sa cũng có sự khác biệt và đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn so với các loại ấm bình thường. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua trong lúc vệ sinh ấm tử sa.

 • Lưu ý các vết bẩn trong ấm

Sau khi hãm trà, nhiều người chỉ quan tâm loại bỏ xác trà mà không chú ý đến nước trà còn sót lại trong ấm, cứ thế sau nhiều ngày tích tụ lại sẽ hình thành các vết bẩn. Các vết bẩn lâu ngày nếu không giải quyết đúng cách sẽ tạo ra mùi lạ, khó chịu. Thế nên trước khi ngâm trà, bạn nên dùng nước sôi tráng qua một lượt để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn cũ còn vương lại ở lần pha trà trước đó.

 • Không nên dùng bã trà để dưỡng ẩm

Sau khi hãm bã trà không còn nhiều tinh túy, trà gần như đã mục nát, vì thế bạn không nên dùng bã trà để dưỡng ẩm. Bạn chỉ cần dưỡng ẩm bằng nước trà là đủ.

 • Ấm trà nên được lau chùi thường xuyên

Việc thường xuyên vệ sinh ấm trà sẽ đảm bảo các vết bẩn không bị bám lại lâu ngày trên thành ấm. Điều này cũng giúp cho ấm tử sa luôn được sạch sẽ và đảm bảo ấm luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Khi vệ sinh ấm, bạn cũng nên vuốt ve bên ngoài, sau một thời gian chất đất sẽ trở nên mượt mà và bạn sẽ cảm nhận được vẻ trơn nhẵn của tử sa tự nhiên.

Vì có nhiều điểm đặc biệt nên khi vệ sinh ấm bạn nên tỉ mỉ và cẩn thận

Vì có nhiều điểm đặc biệt nên khi vệ sinh ấm bạn nên tỉ mỉ và cẩn thận

Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một ấm tử sa chất lượng để mang đến những cốc trà tuyệt hảo thì không nên bỏ qua gợi ý từ trang website gomlang.vn, một trong những địa chỉ cung cấp các sản phẩm gốm sứ uy tín nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin về ấm tử sa là gì đã giúp bạn hiểu hơn về loại ấm pha trà đặc biệt này.