Các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng hiện nay
30/07/2021

Các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng hiện nay

Tính thẩm mỹ của một món đồ làm bằng gốm sứ không chỉ được tạo nên bởi hình dáng, mà còn được quyết định nhiều ở các yếu tố hoa văn họa tiết trang trí. Gốm sứ Bát Tràng đã tồn tại hàng nhiều thời đại, trải qua nhiều sự biến đổi trong cách vẽ họa tiết, nói về phong cách, chủ đề, kỹ thuật… Chúng rất đa dạng và thu hút. Vậy hãy xem, các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng này có gì đặc biệt để tạo nên sự thú vị đến như vậy?

Các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng đặc sắc 

Các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng đặc sắc 

Kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật trang trí trên gốm sứ là hình thức được người thợ chế tạo sản xuất đồ gốm sứ Bát Tràng sử dụng các hoa văn, họa tiết trang trí tỉ mỉ lên nó . Điều này giúp cho các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được bắt mắt và hấp dẫn hơn, nâng cao tính thẩm mỹ cho từng thành phẩm.

Những kỹ thuật trang trí trên đồ gốm sứ vô cùng độc đáo

Kỹ thuật chạm và khắc cẩn

Kỹ thuật chạm và khắc cẩn được xem là kỹ thuật trang trí gốm sứ đầu tiên và được phát triển sớm nhất trong lịch sử. Từ thời đại xa xưa, người ta đã biết đến cách chế tác ra các loại đồ gốm đen trên men gốm có các hoa văn họa tiết được chạm và khắc cẩn khuyết cẩn thận vào lớp trong của các sản phẩm gốm.

Bình gốm sứ có những hoa văn chi tiết bắt mắt sang trọng

Bình gốm sứ có những hoa văn chi tiết bắt mắt sang trọng

Kỹ thuật Ám họa

Kỹ thuật ám họa là một kỹ thuật trang trí trên gốm sứ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa. Trong đó các chi tiết trang trí có những chỗ sâu, những chỗ cạn được thiết kế tùy theo ý đồ của người nghệ nhân. Điểm độc đáo của nghệ thuật ám họa là trên một số vật dụng, nếu không tinh ý sẽ không phát hiện ra các lằn chạm. Chỉ đến khi bạn đổ nước trà có màu đậm hay là rượu vào đồ gốm sứ thì các họa tiết mới bị lộ ra.

Kỹ thuật ám họa đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, vì kỹ thuật này thường khá phức tạp. Sau công đoạn chế tác đồ gốm sứ, họ tiến hành phơi bình, tách khô rồi sau đó dùng một vật bén tỉa hoa lá và các họa tiết, sau đó sử dụng một lớp men phủ bên ngoài. Phần men này sẽ bắt đầu lấp đi các kẽ chạm vì vậy nếu không để ý kỹ sẽ không thể nhận ra các họa tiết.

Kỹ thuật đồ pháp lam

Đây là một kỹ thuật trang trí trên gốm sứ rất cầu kỳ. Phương pháp này được thực hiện như sau: người nghệ nhân sẽ dọn trên phần da sành những họa tiết nhỏ, xung quanh các họa tiết này sẽ được viền bằng kim khí rồi thoa men cho thật dày sau đó bỏ vào lò nung. Sau khi hoàn tất công đoạn nung, sản phẩm được lấy ra, để nguội và đánh bóng lại cho bề mặt bằng phẳng. Do quy trình đồ pháp lam khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nên thông thường các món đồ được trang trí bằng kỹ thuật đồ pháp lam từ thời  xa xưa chỉ được dùng cho hoàng gia và các quan lại trong triều.

Sản phẩm được nghệ nhân điêu khắc tỉ mỉ từng chi tiết

Sản phẩm được nghệ nhân điêu khắc tỉ mỉ từng chi tiết

Kỹ thuật in nổi và in hình

In hình nổi trên đồ đất nung đã được người Trung Hoa biết đến từ đời nhà Thương, tuy nhiên các họa tiết thường rất đơn giản. Cho đến thời nhà Châu, họ mới biết dùng các dụng cụ bằng xương thú hoặc sử dụng các dụng cụ bằng đá thạch bản để điêu khắc xen kẽ với dấu in. Ngày nay người ta gọi cách này là in bằng rập, bằng khuôn.

Đồ chạm nổi

Chạm nổi là một phương pháp trang trí sử dụng một vật có hình được nắn sẵn để đắp lên bề mặt. Rồi sau đó gắn hàn cho kín miệng chỗ đắp lại hoặc sử dụng mũi ve để chạm trực tiếp vào sản phẩm đó trước khi cho vào lò hầm. Đến thời nhà Minh, phương pháp chạm nổi được dùng để làm những đồ vật như quai, vòi, núm trên nắp bình. Các đồ vật này sau khi được đắp vào một cách ngay ngắn tỉ mỉ sẽ được người thợ cầm cái bình mà nhúng trọn vào trong nước men được pha sệt.

Bình trang trí làm từ gốm sứ Bát Tràng

Bình trang trí làm từ gốm sứ Bát Tràng

Kỹ thuật vẽ bằng màu trên sành

Kỹ thuật vẽ bằng màu trên sành là một kỹ thuật trang trí khá thông dụng từ khoảng thế kỷ XIV cho đến ngày nay. Phương pháp của kỹ thuật này được thực hiện khi thai phơi vừa khô, người nghệ nhân làm gốm sẽ dùng màu vẽ các chi tiết một cách tỉ mỉ lên sản phẩm. Sau đó áo thêm một lớp men rồi cho sản phẩm vào lò nung để được thành phẩm hoàn thiện.

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật trang trí trên gốm sứ Bát Tràng chi tiết của bài viết này. Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm làm từ gốm sứ Bát Tràng chính hiệu chất lượng, thì có thể liên hệ với cửa hàng Gốm Làng Bát Tràng qua số hotline: 0986.028.790