Cách phân biệt sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decal
30/07/2021

Cách phân biệt sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decal

 Các hoạ tiết hoa văn trên các sản phẩm làm bằng gốm sứ Bát Tràng là một trong những chi tiết mà người tiêu dùng rất quan tâm. Các loại hoa văn trên gây sức ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các món đồ làm từ gốm sứ Bát Tràng và được chia làm 2 loại như gốm sứ vẽ tay và gốm sứ dán decal. Vậy làm sao để có thể phân biệt 2 loại gốm sứ này? Trong bài viết này, Gốm Làng Bát Tràng sẽ giúp bạn cách phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal dễ dàng.

Các phân biệt sự khác nhau của gốm vẽ tay và dán decal

Các phân biệt sự khác nhau của gốm vẽ tay và dán decal

Sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decal 

Sau đây là sự khác nhau của  gốm sứ vẽ tay và dán decal:

Gốm sứ vẽ tay

Gốm sứ vẽ tay được nghệ nhân trực tiếp vẽ lên gốm sứ bằng tay. Vì các hoa văn hoạ tiết được vẽ bằng tay nên các sản phẩm được ra lò không có sự đồng nhất về hoa văn. Không hề có sản phẩm gốm sứ nào có hoa văn giống nhau hoàn toàn. Đây cũng là một nét đặc trưng vô cùng độc đáo của gốm sứ vẽ tay.

Khi được nhìn trực tiếp sản phẩm bạn có thể thấy hàng vẽ tay thường có chiều sâu, các đường nét vẽ uốn lượn, nét thanh nét đậm rõ ràng. Bạn sẽ có cảm giác như đắm chìm vào thế giới của người nghệ nhân đã tạo ra. Nét vẽ của người thợ giỏi, có tay nghề cao có thể khá giống nhau, nhưng vẫn có thể phân biệt được giữa độ đậm nhạt.

Gốm sứ vẽ bằng tay được chia làm 2 loại:

Sản phẩm gốm sứ vẽ tay cao cấp

Sản phẩm gốm sứ vẽ tay cao cấp

Gốm sứ vẽ tay dưới men: màu sắc hoa văn chỗ nhạt chỗ đậm, 1 màu hoặc nhiều màu. Các đồ vật làm bằng gốm sứ được kết hợp với nhiều màu sắc thường có giá trị tương đối cao.

Gốm sứ vẽ tay trên men: Những sản phẩm gốm sứ sau khi được nung chín ở lần nhiệt đầu, được các nghệ nhân vẽ thêm lớp hoạ tiết thường là vẽ vàng kim, mực màu… sau đó sản phẩm được nung tiếp với lửa khoảng 800 độ C, mục đích để nét vẽ vàng nung chảy bám chặt trên nền sứ. Gốm sứ vẽ bằng tay trên men hầu hết đều thuộc dòng gốm sứ vẽ vàng kim. Những đồ vật gốm sứ này thường có giá trị thẩm mỹ cao nhưng nếu không được bảo quản tốt lớp vàng kim sẽ nhanh chóng phai mờ theo thời gian. 

Gốm sứ dán decal trang trí

Gốm sứ dán decal là các sản phẩm làm từ gốm sứ được sản xuất công nghiệp, theo dây chuyền sản xuất tự động ít có sự can thiệp của con người trong quá trình sản xuất. Hoa văn họa tiết được trang trí trên sản phẩm là một miếng decal có thể chịu nhiệt tốt theo một khuôn mẫu nhất định.

Gốm sứ dán decal trang trí được chia làm 2 loại:

Sản phẩm gốm sứ dán decal

Sản phẩm gốm sứ dán decal

Loại dán decal dưới men: Người ta còn gọi loại này là decal nặng lửa. Hoa văn được dán vào khi hàng còn ở dạng đất sét, được phủ men và nung như bình thường ở trên 1200 độ C. Với loại decal này hoa văn thường mờ, kém tươi, sờ không thấy gợn tay do lớp hoa văn chìm dưới lớp men. Do được thiết kế nằm dưới lớp men nên những đồ vật gốm sứ dán decal này vẫn có thể mang đầy đủ những ưu  giống như của gốm sứ Bát Tràng kiểu truyền thống. Đó cũng chính là lý do mà các sản phẩm làm bằng gốm sứ dán decal có giá thành rẻ hơn so với đồ gốm sứ vẽ tay.

Loại dán decal trên men: Hoa văn được dán vào hàng đã được nung chín, sau đó được phủ một lớp dầu bóng hoặc được phủ men và nung nhẹ nhiệt (decal nhẹ nhiệt). Với loại dán decal này, có đường nét hoa văn sắc, nét, màu sắc tươi tắn, nhưng nhược điểm của nó là màu không bền, nếu dùng làm đồ ăn, uống có thể gây độc cho người sử dụng.Bởi vì lớp decal dễ dàng bị bong ra, gây nên các chất độc hại bị hòa tan vào thức ăn. Loại sản phẩm này chỉ nên dùng trang trí thì thích hợp hơn.

Các yếu tố phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal

Các yếu tố chính giúp các bạn phân biệt gốm sứ vẽ tay và dán decal:

– Màu sắc hoa văn, tươi và nhiều màu lòe loẹt thì 99% là hàng decal.

– Những sản phẩm gốm sứ dán decal thường hoa văn giống nhau 100%. Nét vẽ của những người thợ giỏi thường có thể sẽ rất giống nhau, nhưng độ đậm nhạt, thanh mảnh thì không thể nào đều nhau được.

Các yếu tố phân biệt sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decal

Các yếu tố phân biệt sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decal

– Có sự khách biệt hoa văn giữa các sản phẩm cùng loại, nhìn kỹ xem có sự khác biệt nào về hoa văn giữa những cái chén, cái bát không, cần xem xét cẩn thận bởi những người thợ vẽ một ngày hàng trăm cái bát, cái chén đôi khi cho ra những hoa văn cũng rất giống nhau.

– Những mặt hàng gốm sứ Bát Tràng được vẽ tay tỉ mỉ chất lượng cao thì giá thành thường khá cao hơn nhiều so với sản phẩm dán decal. Do vậy khi chọn lựa bạn cần chú ý kỹ để không bị nhầm lẫn giữa 2 loại này.

Trên đây là cách phân biệt sự khác nhau của gốm sứ vẽ tay và dán decalGốm Làng Bát Tràng gửi đến bạn. Các bạn có thể tìm mua các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao, đạt độ thẩm mỹ cao thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0986.028.790 để được tư vấn chọn lựa những mẫu mã sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất, giá tốt nhất thị trường.