101+ bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng đẹp và sang trọng nhất
20/05/2021

101+ bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng đẹp và sang trọng nhất

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống, văn hóa người Việt Nam. Nhằm thể hiện lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn và thể hiện lòng biết ơn với những người đã khuất. Những bộ bát đĩa thờ cúng trên bàn thờ chính là sự gói ghém tập tục, mang nhiều tầng ý nghĩa, biểu tượng của sự ấm no, tràn đầy. Cùng gomlang.vn tham khảo 100+ bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng đẹp và sang trọng nhất hiện nay.

Bát đĩa Bát Tràng với các hoa văn tinh xảo, mang nhiều giá trị của người Việt

Bát đĩa Bát Tràng với các hoa văn tinh xảo, mang nhiều giá trị của người Việt

Tại sao phải sử dụng bát đĩa thờ cúng đẹp để tỏ lòng thành kính

Bát đĩa thờ cúng là nơi để gửi gắm những tâm tư, bản sắc văn hóa trong từng hoa văn chi tiết của sản phẩm. Một bộ bát đĩa thờ cúng đẹp thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng và cao quý mà con cháu muốn dành cho ông bà tổ tiên.

Tùy theo tập tục mà mâm cúng sẽ có số lượng bát đĩa khác nhau. Ở Hà Nội, đúng phong tục thì gồm 4 bát, 4 đĩa, cỗ lớn hơn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Ở trong Nam thì thường là 6 bát, 6 đĩa.

Mỗi vùng miền sẽ có tập tục khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là sử dụng bộ bát đĩa thờ cúng mới, không được để lẫn chung với bát ăn hằng ngày của gia đình. Đây chính là sự tôn trọng của con cháu dành cho ông bà đã khuất.

Mẫu đĩa thờ cúng Bát Tràng đẹp nhất hiện nay

Bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hóa, gửi gắm các tâm tư trong từng sản phẩm. Hoa văn của các bộ bát đĩa rất tinh xảo, màu men trắng tinh khôi hay màu chàm cổ kính làm toát lên sự sang trọng, trang nghiêm.

Các bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng được chế tác hoàn toàn bằng đất sét, trải qua quá trình tinh lọc kỹ lưỡng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm hoàn hảo nhất. Các hoa văn trên gốm được các nghệ nhân tỉ mỉ vẽ tay thủ công lên nền đất khô rồi mới đem nhúng men ở nhiệt độ 1200 độ C để tạo nên lớp men sáng bóng, nhìn thấu cả cốt gốm.

Bộ bát đĩa thờ cúng là biểu tượng của sự ấm no, tròn đầy, đại diện cho sự yêu thương, gắn kết giữa tổ tiên với con cháu. Bát và đũa là sự tượng trưng cho Âm – Dương, là những vật thờ cúng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà.

Đĩa Bát Tràng với hình ảnh hoa sen mang đậm chất Việt Nam

Đĩa Bát Tràng với hình ảnh hoa sen mang đậm chất Việt Nam

Với các gia đình thờ Phật hoặc cúng cơm chay thì thường được gia chủ ưu tiên chọn họa tiết trang trí là hoa sen, như vậy sẽ gần gũi với Phật giáo. Còn khi cúng tổ tiên thì chọn các họa tiết rồng, phượng, hoa lá phong phú và đa dạng.

Sử dụng bát đĩa tròn để thờ cúng một cách trang trọng

Tùy theo từng đặc điểm phong tục thờ cúng của từng vùng miền mà các vật phẩm có số lượng, hình dáng, cũng như cách bày trí khác nhau. Khi lựa chọn bộ bát đĩa thờ cúng cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố về chất lượng, số lượng, kiểu dáng và giá trị thẩm mỹ.

Bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng tròn với họa tiết hoa sen sang trọng

Bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng tròn với họa tiết hoa sen sang trọng

Hiện nay nhiều gia đình thường sử dụng bát đĩa tròn để thờ cúng vì sự sang trọng, tiện lợi mà nó đem lại. Bát đĩa tròn giúp sử dụng hiệu quả diện tích của bàn thờ, để được nhiều đồ thờ cúng hơn. Ngoài ra, bát đĩa tròn còn mang ý nghĩa tròn vành, đầy đủ cho một gia đình hạnh phúc.

Đĩa gốm Bát Tràng hình rồng phượng thường thấy trong các gia đình Việt

Đĩa gốm Bát Tràng hình rồng phượng thường thấy trong các gia đình Việt

Bộ bát đĩa thờ cúng Bát Tràng là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình Việt. Tại Gốm Làng có rất nhiều mẫu mã bát đĩa Bát Tràng chính hãng cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể đặt hàng tại website: Gomlang.com, chúng tôi sẽ vẫn chuyển ngay đến tay bạn.