Hướng dẫn chọn ấm pha trà đẹp, trà ngon
17/06/2021

Hướng dẫn chọn ấm pha trà đẹp, trà ngon

Để có một ấm trà ngon, giá trị phụ thuộc vào nghệ thuật thưởng trà: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”. Hay nói cách khác, đối với người Việt, thì nghệ thuật pha trà chính là một nét đẹp văn hóa đã có từ rất lâu. Tuy ấm pha trà không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng từng loại trà, thế nhưng đối với những người thưởng trà, đó chính chất lượng nước và là cả tinh thần trong cả buổi thưởng của tất cả mọi người. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn ấm pha trà phù hợp nhất!

Cách chọn mua ấm pha trà ngon dựa vào yếu tố bên ngoài

Tùy theo nhu cầu của người uống trà và loại trà thì chúng ta có những ấm với những thiết kế khác nhau về kích thước, hình dạng, màu sắc. Mua được ấm pha trà ngon cũng là nghệ thuật. Để làm được điều đó, có rất nhiều tiêu chí khác nhau đặt ra để so sánh và lựa chọn. Sau đây là một số tiêu chí cơ bản chọn ấm pha trà ngon, đẹp bạn cần biết:

Kích thước ấm pha trà

Kích thước là yếu tố quan trọng đầu tiên trong cách chọn mua ấm pha trà. Bởi tùy vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ có loại ấm phù hợp khác nhau:

– Nếu bạn uống 1 mình: nên chọn loại ấm có kích thước 50-100ml là đủ, vừa thể hiện sự cao quý lại vừa đảm bảo được chất lượng trà vừa đậm lại vừa thanh.

– Nếu bạn thường xuyên tiếp khách, phục vụ lượng người đông: nên chọn loại ấm có kích thước 200-300ml.

Thực ra, bạn không cần mua nhiều ấm dành cho nhiều mục đích khác nhau. Chỉ cần mua ấm trà bạn hay dùng nhất để phù hợp với nhu cầu của bạn là đủ.

Màu sắc ấm pha trà

Trên thị trường hiện nay thì màu sắc ấm pha trà khá phong phú, ví dụ như những ấm có màu trầm nâu của đất sét tím Vô Tích, hay nhiều ấm có màu trắng tinh khiết của thủy tinh, pha lê. Bên cạnh đó, các ấm pha trà còn kết hợp nhiều màu sắc của ấm bát tràng, thủy tinh kết hợp hoa văn.

Chọn ấm pha trà dựa vào kết cấu bên trong

Cách chọn tiếp theo chính là dựa vào kết cấu bên trong, hay còn được gọi là cấu tạo bao gồm: lỗ thông hơi, núm ấm, nắp ấm, miệng ấm, quai ấm, vòi ấm, màng lọc trà, bụng ấm, đáy ấm,…

Hãy chọn loại ấm có kết cấu bên trong khiến bạn ưng ý nhất.

Chất liệu ấm pha trà

Có một số chất liệu ấm chén như sau:

– Mẫu thuỷ tinh: Với đặc trưng đa dạng màu sắc và kích thước. Mẫu này sẽ phù hợp cho những bạn thích xem màu sắc của nước trà, bởi thủy tinh trong suốt, bạn sẽ dễ dàng thấy được sự biến đổi của màu trà. Tuy nhiên, nhược điểm của ấm thủy tinh là giữ nhiệt rất kém và dễ vỡ, nên bạn cũng cần cực kỳ cẩn thận khi sử dụng những mẫu ấm thủy tinh này.

– Mẫu Tử Sa: Đặc điểm rất đặc biệt là giúp đảm bảo nguyên vẹn hương vị của trà trong ấm, hấp thụ hương vị của loại trà được pha bên trong nó, nên mẫu tử sa ít nhiều được rất nhiều dân thưởng trà ưa chuộng. Ngoài ra, tuổi thọ của các mẫu tử sa rất bền, ấm càng lâu năm, càng hấp thụ hương vị trà càng nhiều thì trà pha ra càng ngon hơn. Nên đây sẽ là lưu ý dành cho các bạn chỉ thích uống một loại trà duy nhất nào đó thôi, vì ấm sẽ giúp trà của bạn ngày một diệu kỳ.

– Ấm pha trà gốm Bát Tràng: Chịu lực tốt.

Bộ trà dáng tròn men Gấm vàng vẽ sen màu

Bộ trà dáng tròn men Gấm vàng vẽ sen màu

Bộ trà ấm tích men hoả biến nâu sen

Bộ trà ấm tích men hoả biến nâu sen

– Ấm sứ: Dùng để bày nhiều hơn là pha trà (vì không đồng đều nhiệt độ bên trong và bên ngoài, dễ ảnh hưởng đến chất lượng nước trà).

Thiết kế ấm pha trà

Thưởng thức trà là một nghệ thuật, nghệ thuật này đề cao sự đơn giản, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần tinh tế, thu hút. Cho nên, khi chọn thiết kế ấm pha trà, bạn nên lựa chọn những bộ ấm có kết cấu thiết kế tối giản.

Bên cạnh đó vẫn còn tùy vào kiến thức của bạn về nghệ thuật thưởng thức trà, sẽ cho bạn được mẫu pha trà phù hợp nhất.

Chọn ấm pha trà dựa vào phương pháp sản xuất

Ấm pha trà có 3 hình thức sản xuất chính:

– Thủ công hoàn toàn: các thành phần của ấm được làm rời sau đó ráp lại với nhau bằng các phương pháp truyền thống.

– Bán thủ công: các ấm thành phần ấm được đúc sẵn và ráp lại bằng phương pháp thủ công.

– Khuôn đúc: toàn bộ ấm được đúc từ các khuôn ép.

Riêng Việt Nam, chén trà là đầu câu chuyện, thể hiện sự hiếu khách của con người Việt Nam. Chúng tôi luôn mong rằng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một chiếc ấm chất lượng để thưởng thức, gìn giữ nét đẹp văn hóa thưởng trà.

Liên hệ Gốm Làng Bát Tràng:

Địa chỉ: A11 – Chợ Gốm Mới Bát Tràng, Xã Bát Tràng, H. Gia Lâm, Hà Nội

Xưởng Sản xuất: Xóm 5 – Làng Cổ Bát Tràng – H.Gia Lâm – Hà Nội

Số điện thoại: 0986.028.790 hoặc 0243.6715.241

Gmail: gomlang.vn@gmail.com