Mẹo làm sạch đồ gốm sứ nhanh, sạch và ít tốn kém nhất hiện nay
26/06/2021

Mẹo làm sạch đồ gốm sứ nhanh, sạch và ít tốn kém nhất hiện nay

Đồ gốm sứ Bát Tràng từ lâu đã là một trong những vật phẩm được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm thế nào để bảo quản và vệ sinh được đồ gốm sứ và đảm bảo chúng phải luôn trong tình trạng sáng bóng. Dưới đây chúng tôi tổng hợp một số phương pháp để vệ sinh đồ sứ đồng thời luôn giữ được vẻ trắng sáng đặc trưng của đồ gốm.

5 cách làm sạch gốm sứ luôn có sẵn

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số cách làm sạch gốm sứ được áp dụng hiệu quả và khá là phổ biến:

Làm sạch bằng chanh

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh đồ gốm sứ, bạn cần lưu ý chuẩn bị một số dụng cụ sau đây: bàn chải đánh răng cũ, giẻ mềm rửa bát, và chanh tươi là một dụng cụ không thể thiếu. Chanh có chức năng vừa làm sáng bóng đồ gốm sứ lại đánh bay những vết bẩn cứng đầu, nếu để tìm lại sự sáng bóng cho đồ gốm sứ, bạn có thể pha hỗn hợp vỏ trứng, chanh và giấm. Trước hết bóp nát vỏ trứng rồi trộn với nước cốt chanh và giấm, ngâm đồ cần làm sạch vào qua một đêm, hôm sau rửa lại đồ dùng bằng nước nóng và bạn sẽ thấy đồ sứ của bạn sáng lên đáng kể.

Nếu bạn thấy những vết bám dính cứng đầu khó làm sạch, hãy ngâm đồ gốm sứ vào hỗn hợp nước cốt chanh và nước sôi qua đêm, hôm sau tức khắc những vết bẩn sẽ tự động biến mất.

Làm sạch bằng chanh

Làm sạch bằng chanh

Làm sạch bằng kem đánh răng

Có lẽ ít ai biết được rằng kem đánh răng bên cạnh làm trắng răng lại còn có thể làm sáng các đồ sứ, đồ kim loại, … Trước khi sử dụng phương pháp này, các đồ sứ xỉn màu cần được ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút để tiệt trùng các, sau đó dùng bàn chải đánh răng và kem đánh răng đánh lên bề mặt đồ gốm sứ như đánh răng rồi rửa lại bằng nước thường. Sau khi rửa xong bạn sẽ thấy đồ sứ của bạn trở nên sáng bóng hơn.

Làm sạch bằng kem đánh răng

Làm sạch bằng kem đánh răng

Làm sạch bằng muối và cát

Có thể dễ dàng thấy những vết ố vàng trên các bộ bát đĩa hoặc ấm chén gốm sứ màu trắng là điều không thể tránh khỏi. Vì thế phương pháp làm sạch vết ố bằng muối hột và cát rất được ưa chuộng vì khá là dễ tìm mà giá thành lại rẻ. Với ấm trà, chén trà hoặc bát, bạn có thể sử dụng hỗn hợp muối hột, cát và nước rửa chén hoặc giấm thay thế, lắc nhẹ và rửa lại bằng nước sạch, vết ố vàng sẽ biến mất ngay lập tức.

Làm sạch bằng muối và cát

Làm sạch bằng muối và cát

Làm sạch bằng bã cà phê

Nếu gia đình bạn là những người ưa chuộng cà phê thì phương pháp làm sạch bằng bã cà phê vô cùng tiện lợi lại vô cùng tiết kiệm. Bạn chỉ cần tận dụng lại bã cà phê còn sót lại, sau đó dùng miếng rửa chén mềm chấm vào bã cà phê và chà nhẹ lên vết bẩn, bộ ấm chén và bát đĩa gốm sứ của bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự trắng sáng ban đầu.

Làm sạch bằng bã cà phê

Làm sạch bằng bã cà phê

Làm sạch bằng muối và giấm

Phương pháp này là một phương pháp vô cùng hiệu quả với đồ sứ bị xước lâu ngày, lại có thêm bụi thời gian khiến cho dụng cụ không còn giữ được sự sáng bóng ban đầu. Trước hết bạn pha hỗn hợp giấm muối theo tỉ lệ 1:1, đun hỗn hợp lên để muối tan trong giấm, sau đó dùng khăn mềm thấm vào nước giấm, chùi mạnh thì vết bẩn sẽ hết.

Làm sạch bằng muối và giấm

Làm sạch bằng muối và giấm

Những lưu ý giữ gốm sứ luôn mới

– Hạn chế sử dụng đồ gốm sứ để đựng cà phê, bởi café là tác nhân chính tạo ra những vết ố vàng trên đồ gốm sứ.

– Mỗi lần sử dụng nên rửa sạch đồ gốm sứ để luôn giữ được sứ trắng sáng như lúc mới mua về.

– Khi rửa cốc chén bạn nên hạn chế va chạm và cọ xát không cần thiết để tránh tình trạng xước và sứt mẻ.

– Bạn nên sử dụng xơ mướp hoặc que chùi chuyên dụng cho đồ sứ để đảm bảo quá trình làm sạch sâu.

Trên đây là một số phương pháp làm sạch và cách bảo quản mà quý khách cần ghi nhớ để giữ được sự sáng bóng của đồ gốm sứ. Nếu còn thắc mắc, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn cụ thể nhé.