Men rạn là gì? Kiệt tác men rạn từ gốm sứ Bát Tràng
12/06/2021

Men rạn là gì? Kiệt tác men rạn từ gốm sứ Bát Tràng

Men rạn đang là một loại men cổ và quý hiếm vô cùng được ưa chuộng hiện nay. Với lịch sử ra đời lâu đời, loại gốm men này đã mất một thời gian để đến với Việt Nam, mang theo những tác phẩm hội tụ cả mỹ thuật, văn hóa lẫn nghệ thuật đến từ phương đông cổ và quý của làng nghề.

Men rạn là loại men như thế nào?

Men rạn là một loại men gốm đặc biệt được hình thành bởi độ co giữa men và xương gốm tạo thành những đường rạn khác nhau, tạo nên sự độc đáo và cuốn hút của loại men này. Đó có thể là những vết rạn với các hình thù từ tam giác, tứ giác, hình rạn chân chim hay hình xoắn ốc mới lạ. Men rạn phải phổ biến tại Việt Nam cho tới tận cuối thế kỉ 16 và tiếp tục phát triển vào những thế kỷ 17, 18 và 19. Loại men này vô cùng đặc biệt mang đậm nét truyền thống cổ truyền lâu đời tại Việt Nam, nên men rạn vô cùng được săn đón hiện nay. Không những thế, men rạn còn có một loại công thức đặc biệt tại làng gốm Bát Tràng truyền thống: gồm xương gốm hay là phần tạo hình cấu tạo từ đất sét xanh, cát già và bã đất theo tỉ lệ, da gốm được chế từ tro trấu và tro củi quế, nhiệt độ nung cần đạt đến tiêu chuẩn để có thể ra đời loại men rạn nguyên chất và độ bền cao.

Men rạn là loại men như thế nào?
Men rạn là loại men như thế nào?

Có nên dùng đồ thờ men rạn hay không?

Tuy phổ biến là thế nhưng phải đến tận thế kỉ 16 loại men rạn này mới phổ biến tại Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ định được sức ảnh hưởng lớn của loại men gốm này đến với làng gốm Bát Tràng tại Việt Nam. Men rạn có độ tinh xảo cao, những đường rạn trên gốm đều đậm tính chất phong thủy, cụ thể đất trong men rạn  biểu trưng cho sự sinh sôi và thịnh vượng; mộc đến từ tro trấu trong men; kim là quá trình tạo nên lò nung gốm và hỏa đến từ nhiệt độ nung. Không những thế, men rạn còn chứa đựng các giá trị tâm linh và văn hóa tại Việt Nam, nên các sản phẩm đồ thờ đến từ loại men này tạo nên sự cổ kính, quý phái và sang trọng thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Không những thế, màu men tráng của men rạn luôn giữ được màu sáng bóng, tạo độ bền trong quá trình sử dụng.

Có nên dùng đồ thờ men rạn hay không?
Có nên dùng đồ thờ men rạn hay không?

Men rạn có đắt hay không?

Để có thể cho ra đời một sản phẩm từ men rạn nguyên chất và chất lượng, quá trình đúc cấu men rạn đòi hỏi kỹ thuật tay nghề chế tác chuyên nghiệp. Vì thế, giá thành của loại men rạn này nhìn chung có cao hơn so với các sản phẩm gốm men khác. Tuy nhiên, quý khách liệu có tò mò tại sao vẫn có những người có thể bỏ hàng nghìn tỉ đồng để mua các sản phẩm đến từ loại gốm men này? Có thể nói, gốm men rạn là một trong những loại gốm men có lịch sử ra đời gắn liền với nhiều giá trị truyền thống tinh hoa cổ truyền của dân tộc. Mỗi vết rạn trên bề mặt gốm đều chứa đựng bản sắc dân tộc linh thiêng và những giá trị văn hóa tâm linh mang tính lâu đời, thể hiện được nét truyền thống đặc trưng của người dân Việt Nam. Vì thế, loại gốm men này mới được săn đón rộng rãi và yêu thích đến như vậy.

Men rạn có đắt hay không?
Men rạn có đắt hay không?

Lời kết

Quý khách liệu đã hiểu rõ về thông tin của men rạn hay chưa? Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với Gốm Làng để có thể tư vấn rõ hơn. Có thể rút ra được từ bài viết này rằng các sản phẩm của men rạn đều đem lại giá trị truyền thống vô cùng sâu sắc, mang đậm nền văn hóa Việt Nam cổ truyền. Nếu quý khách có nhu cầu được tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với Gốm Làng qua hotline 0986.028.790/ 0243.6715.241 hoặc qua trực tiếp địa chỉ A11 – Chợ Gốm Mới Bát Tràng, Xã Bát Tràng, H. Gia Lâm, Hà Nội.