Nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng là gì?
02/07/2021

Nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng là gì?

Khi nhắc đến gốm sứ thì người ta sẽ nghĩ ngay đến gốm sứ Bát Tràng. Bát Tràng được xem như cái nôi của nghề gốm Việt Nam, những nghệ nhân Bát Tràng nhiều năm qua đã và đang tạo nên những tác phẩm từ gốm sứ vô cùng đẹp mắt, tinh xảo đậm đà bản sắc dân tộc. Nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng là gì và nghề làm gốm sứ có gì đặc biệt ? Hôm nay Gốm Làng sẽ mang đến cho những câu chuyện về “ nghề gốm” để bạn hiểu hơn về một nghề mang nét đẹp rất Việt Nam.

Nghề làm gốm Bát Tràng hiện nay

Làng gốm Bát Tràng nằm ven bên bờ sông Hồng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Làng gốm Bát Tràng đã có tuổi đời hơn 500 năm trải qua nhiều biến cố thăng trầm lịch sử, làng gốm Bát Tràng vẫn giữ nguyên những nét đẹp truyền thống văn hóa từ đất nặn mà  có thể tạo ra nhiều sản phẩm gốm sứ đa dạng như lọ hoa, chén dĩa, tách trà,..

Các sản phẩm gốm Bát Tràng đều có những thiết kế đẹp với những kĩ thuật chế tác đắp nổi, đắp chìm, chạm khắc vô cùng tinh tế.

Những loại gốm Bát Tràng được đánh giá cao về chất lượng bền bỉ, mẫu mã đa dạng với các hình thức điêu khắc chạm trổ trên gốm vô cùng đa dạng. Các sản phẩm gốm Bát Tràng cũng chia thành nhiều công dụng khác nhau như gốm gia dụng, gốm dùng thờ tự, gốm trang trí mỹ nghệ,…

Các sản phẩm gốm Bát Tràng được sử dụng rộng rãi của trong đời sống hàng ngày hoặc dùng trong việc trang trí, thờ tự,..

Nghề làm gốm Bát Tràng hiện nay được biết đến như một nghề tiếp nối nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời và được xem như một di sản văn hóa đậm nét Việt Nam. Làng gốm Bát Tràng cũng còn rất nhiều nghệ nhân đã và đang miệt mài thả hồn vào những khối đất tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Nghề gốm còn là nghề giúp duy trì và gìn giữ nét đẹp độc đáo, bản sắc dân tộc và nét nổi bật của văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh giá trị văn hóa sâu sắc, làng gốm Bát Tràng và nghề làm gốm tại đây cũng được xem như một điểm thu hút khác du lịch đến tham quan. Hằng năm có rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan làng gốm. Chợ gốm tại Bát Tràng tập trung rất nhiều gian hàng gốm san sát nhau với rất nhiều sản phẩm đa dạng từ những chén sứ nhỏ đến những chiếc bình to tất cả đều vô cùng tinh xảo. Khách tham quan khi đến tham quan tại đây có thể mua những sản phẩm gốm về làm quà tặng cho bạn bè người thân và được tận mắt xem qui trình sản xuất và chế tác một sản phẩm gốm đẹp mắt. Từ các nguyên liệu thô các nghệ nhân sẽ chế tác thành các sản phẩm gốm sống động hút hồn.

Bên cạnh những giá trị tinh thần nghề gốm còn giúp mang lại giá trị kinh tế, thu hút nhiều khách du lịch nên với Bát Tràng.

Nguyên liệu sản xuất gốm sứ Bát Tràng

Nguyên liệu chính để làm gốm Bát Tràng đó là đất sét dẻo. Đất sét dùng làm gốm phải là loại đất có độ dẻo cao, khó tan trong nước, màu trắng xám, ẩm mịn dễ tạo hình và độ chịu lửa phải đạt đến hơn 1650 độ.

Hiện nay các sản phẩm gốm Bát Tràng đang có mặt trên thị trường hầu hết đều sử dụng hai loại đất sét ở Cao Lanh và Trúc Thôn. Hai loại đất sét này là hai loại thường được dùng trong sản xuất các dòng gốm sứ cao cấp nhất vì đạt đủ tiêu chuẩn về độ chịu nhiệt và mềm mại dễ thao tác chạm trổ.

Đặc điểm của đất Cao Lanh là  đất có tính bở, chịu được lửa nung ở nhiệt độ cao tạo thành sản phẩm vững chắc, bền đẹp. Đất cao lanh cũng có nhiều loại khác nhau và làm được nhiều sản phẩm gốm sứ khác nhau nên các nghệ nhân gốm thường dùng loại đất này làm các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Đất Cao Lanh là loại đất được chọn để sản xuất gốm sứ cao cấp vì những ưu điểm vô cùng nổi bật.

Cũng tương tự như đất Cao Lanh, đất Trúc Thôn cũng có những đặc điểm như có độ dẻo cao, khó hòa tan trong nước, chịu được nhiệt độ cao tuy nhiên đất Trúc Thôn hàm lượng oxit sắt khá cao vì vậy khi sấy sẽ bị ngót và sản phẩm không được trắng sáng. Đó cũng được xem như một nhược điểm nhỏ của loại đất này.

Dù có một chút nhược điểm tuy nhiên đất Trúc Thôn vẫn được lựa chọn và sử dụng rộng rãi trong ngành gốm sứ Việt Nam.

Trong nguyên liệu đất dùng để làm gốm Bát Tràng thường sẽ có lẫn thêm các tạp chất khác nên nó cũng phải trải qua các quy trình ủ lắng và xử lý các tạp chất. Quy trình này đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Tùy vào sản phẩm gốm mà nghệ nhân sẽ có những lưu ý khác nhau khi pha chế đất để đảm bảo khi đến tay khách hàng sẽ là những sản phẩm gốm tinh xảo nhất.

Địa chỉ cung cấp gốm sứ Bát Tràng uy tín, mẫu đẹp

Làng gốm Bát Tràng có rất nhiều cửa hàng chuyên cung cấp gốm Bát Tràng đến khắp nơi trên đất nước. Trong đó một trong những đơn vị tiêu biểu chuyên cung cấp gốm Bát Tràng cao cấp và chất lượng phải kể đến đó chính là Gốm Làng. Gốm Làng chuyên cung cấp các sản phẩm gốm từ gốm gia dụng đến gốm mỹ nghệ vô cùng tinh xảo và đạt chất lượng tốt nhất.

Gốm Làng là đơn vị cung cấp gốm sứ uy tín và đạt chất lượng tốt nhất. Mẫu mã đa dạng và giá thành rẻ chính là điểm mạnh mà khách hàng tuyệt đối không thể bỏ qua khi muốn lựa chọn một sản phẩm gốm.

Những sản phẩm tại Gốm Làng được các nghệ nhân lựa chọn tỉ mỉ và cẩn thận từ khâu chọn đất, xử lí đất đến tạo hình sản phẩm. Gốm Làng luôn đảm bảo những sản phẩm đến tay khách hàng là những sản phẩm đẹp nhất, tốt nhất và giá thành rẻ nhất.