Tiểu quách là gì? Tiểu quách gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất hiện nay
12/06/2021

Tiểu quách là gì? Tiểu quách gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất hiện nay

Tiểu quách hỏa táng là một vật dụng có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, đồng thời mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để tìm được một chiếc tiểu quách gốm Bát Tràng có chất lượng cao lại không dễ. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Tiểu quách là gì?

Tiểu quách là một vật dụng tâm linh được sử dụng trong quá trình hỏa táng thi thể người mất thành cát. Đặc biệt, chữ « tiểu quách » cũng có ý nghĩa khá quan trọng, được cấu tạo từ 2 từ :

Tiểu : Tiểu là phần nằm trong quách nơi ta đặt hài cốt được hỏa táng của con người vào đó. Quách chủ yếu được làm từ sứ, men, sành, …

Quách : Quách được ví như một lớp áo dài dày dặn được đặt bên trong tiểu bao bọc lớp hài cốt của người quá cố. Quách là một phần quan trọng nhằm bảo vệ phần hài cốt bên trong không bị ảnh hưởng hay hư hại từ bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào, nên chúng phải được làm từ các chất liệu bền và có chức năng bảo vệ phần hài cốt bên trong. Những chất liệu này phải cách ẩm, chịu được môi trường ẩm ướt bên trong đất.

Có thể nói, tiểu và quách là hai đồ vật quan trọng phải đi liền với nhau trong quá trình hỏa táng người đã khuất.

Tiểu quách là gì?
Tiểu quách là gì?

Chất liệu làm nên tiểu quách

Ngày xưa, người ta thường hay sử dụng gỗ để làm tiểu quách. Cụ thể là Gỗ Am, là một loại gỗ đặc biệt có tính năng cách âm tốt trong môi trường ẩm ướt của đất, gỗ này thường được sử dụng trong việc đóng quách. Tuy nhiên hiện nay, nổi tiếng nhất vẫn là loại gỗ Vàng Tâm, Vàng Tâm chỉ gỗ lõi của một số cây gỗ lâu năm thuộc chi Mộc lan, có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn mà giá cả lại vừa phải. Gần đây, tiểu quách gốm sứ Bát Tràng cũng được săn đón vô cùng rộng rãi nhờ vào chất liệu đặc biệt cách ẩm mà nó mang lại.

Chất liệu làm nên tiểu quách
Chất liệu làm nên tiểu quách

Kích thước tiểu quách hỏa táng

Tiểu quách hỏa táng chủ yếu có các họa tiết như như hình đôi rồng đắp nổi chầu mặt nguyệt, hình hoa sen hồng, hình lưỡng long chầu nguyệt, … Quách thường đi kèm với các màu sắc xanh, bạc, vàng, … để phù hợp với mệnh của từng người. Trên thị trường, các kích thước phổ biến của tiểu quách như sau :

Cỡ nhỏ :

  • Quách : 52x32x33
  • Tiểu : 38x23x25

Cỡ trung :

  • Quách : 63x37x35
  • Tiểu : 53x26x27

Cỡ đại :

  • Quách : 74x37x36
  • Tiểu : 63x27x27

Quách tro đứng

  • Cao : 39cm
  • Đường kính : 33cm
Kích thước tiểu quách hỏa táng
Kích thước tiểu quách hỏa táng

Giá tiểu quách là bao nhiêu?

Giá tiểu quách thường tùy thuộc vào chất liệu được sử dụng để làm tiểu quách, kích thước và độ phức tạp của các họa tiết. Thông thường, giá tiểu quách thường giao động từ 2 tới 4 triệu. Còn đối với loại tiểu quách cao cấp có giá từ 7,5 triệu đồng tới 10 triệu đồng. Thậm chí, có một số loại như quách tiểu cao cấp, tiểu quách có họa tiết vàng kim 24k giá trên 20 triệu. Nếu quý khách còn phân vân không biết nên mua loại tiểu quách nào phù hợp với kinh tế gia đình mà vẫn mang ý nghĩa tâm linh to lớn để vấn an người đã khuất, thì hãy ghé qua Gốm Làng để được nhận tư vấn rõ nhất về các loại tiểu quách nhé.

Giá tiểu quách là bao nhiêu?
Giá tiểu quách là bao nhiêu?

Những mẫu tiểu quách gốm Bát Tràng đẹp nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quách gốm Bát Tràng vô cùng đẹp lại đi kèm với chất lượng cao, giá cả ưu đãi. Mời quý khách tham khảo một số mẫu tiểu quách gốm sứ Bát Tràng của Gốm Làng nhé :

Quách vàng tâm trạm sen
Quách vàng tâm trạm sen
Quách tiểu sành rồng nổi cao cấp
Quách tiểu sành rồng nổi cao cấp
Tiểu quách gỗ hoạt tiết rồng nổi
Tiểu quách gỗ hoạt tiết rồng nổi

Quý khách còn điều gì thắc mắc mà chưa nhận được lời giải đáp nữa không? Liệu những thông tin trên có hỗ trợ quý khách trong việc tìm kiếm loại tiểu quách phù hợp chưa? Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.